Button Text! Submit original article and get paid. Find out More

Đông trùng hạ thảo khô . Những điều có thể bạn chưa biết

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế rất cao. Để thuận tiện cho việc bảo quản và di chuyển, đông trùng hạ thảo cũng được chế biến thành dạng khô bằng cách loại bỏ 95% độ ẩm. Loại sản phẩm này thông dụng hơn nhiều so với dạng tươi do thuận tiện trong quá trình sử dụng và bảo quản. Vậy sấy khô đông trùng hạ thảo bằng phương pháp nào để bảo tồn được nhiều dưỡng chất nhất, cách bảo quản cũng công dụng của đông trùng hạ thảo? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

C:\Users\HP 6300 Pro\Desktop\đông trùng hạ thảo khô.png

1.Các công nghệ sấy khô bảo quản đông trùng hạ thảo:

Sấy đông trùng hạ thảo khô bằng phương pháp sấy nhiệt.

Đây là phương pháp sử dụng nhiệt đối lưu của lò sấy để làm khô đông trùng hạ thảo. Nhiệt tác dụng sẽ làm nước trong đông trùng hạ thảo thoát ra từ đó làm khô đông trùng hạ thảo. Phương pháp này dễ làm và chi phí thấpnhưng do một phần đáng kể các dược chất quý trong đông trùng hạ thảo bị mất nên ngày nay người ta ít sử dụng .

Sấy đông trùng hạ thảo khô bằng phương pháp sấy lạnh:

Đây là phương pháp sử dụng không khí khô có nhiệt độ thấp hơn so với phương pháp sấy nhiệt. Nhiệt độ các lò sấy lạnh chỉ khoảng 35- 60 độ. Các sản phẩm được sấy bằng phương pháp sấy lạnh giữ được hình dạng và màu sắc khá nguyên vẹn so với ban đầu. Các chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo cũng được giữ lại tốt hơn so với sấy nhiệt.

Sấy đông trùng hạ thảo khô bằng phương pháp sấy thăng hoa:

Phương pháp sấy thăng hoa là phương pháp sấy có công nghệ hiện đại nhất tại thời điểm hiện tại. Sản phẩm đông trùng hạ thảo được sấy khô qua quá trình thăng hoa của nước dưới nhiệt độ và áp suất thấp. Nước trong đông trùng hạ thảo được đông lạnh thành đá sau đó được loại bỏ trực tiếp ra khỏi sản phẩm bằng cách hóa hơi. Tất cả quy trình trên được thực hiện trong môi trường chân không. (nước trong đông trùng hạ thảo sẽ chuyển trực tiếp từ thể rắn đông đá sang thể khí mà không qua quá trình hóa lỏng . Quá trình này gọi là thăng hoa). Sau khi sấy thăng hoa chỉ nước trong đông trùng hạ thảo bị hút ra ngoài nên giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Các thành phần protein của không bị biến tính, lipid không bị oxy hóa, gluxit không bị hồ hóa. Các hoạt chất sinh học, vitamin, khoáng chất không bị phá hủy, màu sắc và mùi vị gần như không thay đổi.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

2.Bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Việc bảo quản đông trùng hạ thảo khô là rất quan trọng nếu như bạn muốn để dùng trong khoảng thời gian dài.

– Bạn không được sử dụng các sản phẩm đông trùng hạ thảo bị mốc, hỏng. Việc này lợi bất cập hại, khi các sản phẩm đông trùng hạ thảo bị nấm mốc, các chất bên trong cũng sẽ bị biến đổi. Nhiều chất rất có hại cho cơ thể có thể và là nguyên nhân gây ung thư.

-Nấm đông trùng hạ thảo khô chỉ có thể bảo quản được tối đa trong vòng 1 năm. Vậy nên khi mua đông trùng hạ thảo khô bạn nên chú ý đến hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm.

-Đông trùng hạ thảo khô phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Bạn nên cất trong lọ thủy tinh và có để cùng gói hạt chống ẩm chuyên dụng.

bảo quản đông trùng hạ thảo trong lọ thủy tinh
Nên bảo quản đông trùng hạ thảo khô trong lọ thủy tinh

3.Một số điều cần lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo khô

Muốn đông trùng hạ thảo phát huy tác dụng tối đa thì bạn sử dụng đúng cách. Sau đây là một số lưu ý về cách sử dụng, bảo quản loại dược liệu này.

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo khô

-Bạn nên tìm hiểu kĩ các thông tin tham khảo, xin ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng.

-Chỉ nên sử dụng nấm đông trùng hạ thảo khô có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Chống chỉ định: Các trường hợp không được dùng đông trùng hạ thảo

-Trẻ nhỏ: Đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi không nên dùng bởi cơ thể trẻ thường nóng nên cần tránh xa các loại thuốc bổ có tính ấm như đông trùng hạ thảo.

-Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: Không nên dùng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và đảm bảo an toàn cho thai nhi.

-Người rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu: Khi dùng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, gây nguy hiểm cho tính mạng.

-Nếu là người chuẩn bị phẫu thuật: Cần ngừng sử dụng đông trùng hạ thảo trước 2 tuần để tránh nguy cơ gây chảy máu mất kiểm soát trong quá trình phẫu thuật.

-Nếu bạn mắc chứng đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus: Không nên sử dụng vì có thể khiến cho các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn.

-Khi bạn bị bị vết thương hở, đang chảy máu: Không nên sử dụng để tránh tình trạng không kiểm soát được chảy máu.

-Người dị ứng nhộng tằm: Bạn chỉ nên sử dụng phần quả thể nấm đối với sản phẩm nhộng trùng thảo. Đối với sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy sinh khối bạn nên bỏ phần đế do phần giá thể nuôi cấy nấm có thành phần nhộng tằm xay nhỏ.

-Người bệnh gan: Chỉ nên sử dụng đông trùng hạ thảo ở dạng pha trà, dùng trực tiếp, ngâm mật ong hoặc nấu ăn. Không nên uống các sản phẩm rượu đông trùng hạ thảo.

Lưu ý khác:

-Sử dụng đông trùng hạ thảo vào sáng sớm hoặc khi đói, tránh sử dụng vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

-Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rất tốt với người bị bệnh hen. Người bị bệnh hen nên sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào thời điểmsáng sớm để đạt hiệu quả cao nhất.

 -Bạn không nên đun nấu đông trùng hạ thảo quá lâu và nhiệt lớn bởi sẽ làm đi nhiều hoạt chất dược tính có trong đông trùng hạ thảo.

-Nên dùng nồi đất, nồi sứ hoặc nồi thủy tinh khi chế biến đông trùng hạ thảo, tránh dùng nồi nhôm, gang, sắt,…

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về các sản phẩm đông trùng hạ thảo ở phần bên dưới sau:

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo khô ?

Để biết thêm các thông tin chi tiết hơn bạn nên đọc bài viết này để nắm rõ được các tác dụng và lưu ý khi sử dụng.

Sử dụng Đông trùng hạ thảo khô như thế nào ?

Về phần này chúng tôi đã có bài viết rất chi tiết .Bạn có thể tham khảo chi tiết các cách sử dụng đông trùng hạ thảo tại đây.

Leave a Reply