Button Text! Submit original article and get paid. Find out More

Bật bí quy trình nuôi trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý. Ngày nay do nhu cầu của thị trường tăng, lượng đông trùng hạ thảo thu hoạch từ tự nhiên không còn đủ để phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. Sản lượng đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên mỗi năm thu hoạch chỉ khoảng vài chục cân khô. Với số lượng trên còn không đủ để phục vụ thị trường của Trung Quốc, chưa nói gì đến việc xuất khẩu ra các nước khác. Nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu tìm kiếm các chúng nấm cùng họ với nấm đông trùng hạ thảo Tây Tạng có dược chất quý tương tự để phát triển phục vụ nhu cầu của con người. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo .

Chuẩn bị dụng cụ để trồng nấm đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị phòng nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo

Phòng để trồng nấm đông trùng hạ thảo cần mô phỏng được điều kiên sống ngoài tự nhiên của cây nấm đông trùng hạ thảo . Điều này là một trong những điều kiện quyết định sự thành công của quá trình nuôi nấm đông trùng hạ thảo.

-Hệ thống phòng nuôi đông trùng hạ thảo cần đáp ứng đầy đủ cả về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, việc tạo ra một hệ thống tự động điều chỉnh được các điều kiện trên theo từng chu kì phát triển của nấm đông trùng hạ thảo đã không còn quá khó khăn. Hệ thống này sẽ có nhiệm vụ xử lí các thông tin từ cảm biến nhiệt độ, cảm biến ánh sáng, cảm biến độ ẩm để đưa ra quyết định bật tắt các thiết bị như  máy phun sương để duy trì độ ẩm từ 75 – 85%, hệ thống điều hòa giúp giữ nhiệt độ ổn định ở mức 18 – 20 độ C, hệ thống đèn chiếu sáng để tạo ánh sáng phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của nấm đông trùng hạ thảo.

-Ngoài ra cần trang bị hệ thống giàn giáo chắc chắn và bố trí khoa học để có không gian tốt để nuôi trồng nấm.

Thiết bị dùng để tạo hơi ẩm trong phòng nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị giá thể để nuôi trồng

Giá thể nuôi trồng đông trùng hạ thảo là một hỗn hợp dung dịch chiết xuất từ các nguyên liệu khác nhau hiện nay tùy vào nguồn nguyên liệu có sẵn ở mỗi vùng mà các cơ sở sản xuất có cách phối hợp khác nhau . Một trong số các nguyên liệu hay dùng như: nhộng tằm , nước dừa nguyên chất, gạo lứt và một số vi chất khác…

Giá thể sau đó được cho vào lọ cơ chất rồi tiến hành hấp diệt trùng trong từ 2 – 2,5 tiếng. Cuối cùng giá thể được đưa tới phòng lạnh, để nguội rồi bắt đầu nuôi cấy giống.

Nhộn tằm đông trùng hạ thảo
Nhộng tằm là thành phần không thể thiếu khi làm giá thể nuôi đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị giống nấm đông trùng hạ thảo chất lượng để phục vụ nuôi cấy

Trồng nấm đông trùng hạ thảo cũng tương tự như trồng cây. Muốn có được thành quả tốt thì việc chọn giống chất lượng cao từ đầu là việc phải chú trọng. Cùng là đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhưng có những giống nấm tốt có thể cho lượng dược chất cao gấp nhiều lần với ùng khối lượng quả thể thu được. Vậy nên việc lựa chọn giống trùng thảo khỏe, có dược chất cao, có sức sống để có thể phát triển tốt trong môi trường nuôi trồng là rất quan trọng.

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo

Quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo thường được chia ra làm 4 giai đoạn.

1.Giai đoạn nuôi sợi nấm đông trùng hạ  thảo

-Bước 1: Cấy giống đông trùng hạ thảo vào các lọ cơ chất

-Bước 2: Sau đó các lọ này được chuyển đến phòng tối đáp ứng đầy đủ điều kiện môi trường. Nhiệt độ giữ ổn định ở mức 18 – 20 độ C, độ ẩm khoảng 75 – 80%,và được ủ kín.

Sau khoảng 10 ngày các sợi nấm sẽ ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này ta sẽ đưa toàn bộ lọ cơ chất sang phòng nuôi cấy giai đoạn 2 để tạo quả thể nấm.

2.Giai đoạn tạo quả thể nấm đông trùng hạ thảo

Các lọ cơ chất sau khi được đưa tới phòng chiếu sáng sẽ được kích thích quá trình  để tạo quả thể nấm. Phòng nuôi trồng lúc này sẽ duy trì ở nhiệt độ 18 – 20 độ C, độ ẩm 74 – 80%. Cần duy trì chiếu sáng mỗi ngày 12 tiếng với cường độ ánh sáng là 1000 Lux.

 Giai đoạn này cần chú ý mở cửa phòng mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Mỗi lần mở 30 phút để đảm bảo không khí được lưu thông trong phòng nuôi trồng.

 Sau khoảng 15 ngày, trên bề mặt sinh khối sẽ bắt đầu xuất hiện các sợi nấm. Lúc này có thể chuyển tiếp sang giai đoạn 3 của quá trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo.

3.Giai đoạn nuôi quả thể nấm đông trùng hạ thảo

-Ở giai đoạn này nhiệt độ phòng nuôi trồng sẽ được giữ nguyên

-Độ ẩm sẽ được điều chỉnh tăng lên 80 – 85%

-Phòng nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ được chiếu sáng 12 tiếng với cường độ ánh sáng  700 Lux

Trong giai đoạn nuôi quả thể này cửa phòng vẫn phải mở 2 lần mỗi ngày để đảm bảo lưu thông không khí.

Giai đoạn này rất quan trọng nên cần liên tục theo dõi để phát hiện và loại bỏ các lọ cơ chất bị hỏng mốc, tránh lây lan rộng. Sau thời gian khoảng 2 tháng, những ngọn nấm sẽ mọc dài và xuất hiện bào tử nấm trùng thảo. Ta sẽ chuyển sang giai đoạn thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo đã sẵn sàng thu hoạch

4.Giai đoạn thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo

Khi thấy các ngọn nấm bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm hơn so với phần thân là lúc có thể thu hoạch được đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch sẽ được bán ở dạng đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo sấy khô hoặc bào chế thành các dạng khác như viên nang, trà,…. để phục vụ con người.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm các kiến thức thú vị về đông trùng hạ thảo qua các bài viết sau:

Đông trùng hạ thảo là gì?

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

-Tác dụng đông trùng hạ thảo với người già, người cao tuổi

Leave a Reply